AHU là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của hệ thống AHU

AHU là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của hệ thống AHU

AHU là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của hệ thống AHU?

AHU là hệ thống điều hòa không khí trung tâm có tên gọi đầy đủ Air Handling Unit. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về hệ thống AHU qua bài viết dưới đây.

Hệ thống AHU là gì?

AHU là hệ thống điều hòa không khí trung tâm có tên gọi đầy đủ Air Handling Unit. Đây là một trong những thiết bị trao đổi nhiệt thường được sử dụng trong hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí. Nó thường được dùng trong các xưởng sản xuất công nghiệp lớn có yêu cầu cao về chất lượng không khí sạch như trong ngành dược, mỹ phẩm, vi điện tử…

Hiện nay, hệ thống điều hòa trung tâm AHU còn được sử dụng rộng rãi hơn trong các tòa nhà lớn có hệ thống Chiller trung tâm, tòa nhà thương mại. Đây là một trong những thiết bị tiền xử lý kiểu như lọc, làm lạnh, gia nhiệt, tách ẩm và tạo ẩm trong các hội trường lớn hay các khu hành lang…

 

AHU là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của hệ thống AHU

 

Cấu tạo của hệ thống AHU

Một hệ thống AHU thường được thiết kế để phù hợp với các công trình khác nhau. Nhưng tất cả đều có cấu tạo chung bao gồm:

 

nguyên lý làm việc của hệ thống ahu

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống AHU

Khi nhiệt độ ở trong phòng hoặc khu vực cần làm lạnh lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã sẻ mở cho nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt. Sau đó làm lạnh luồng khí cho tới khi luồng khí làm cho nhiệt độ trong phòng hoặc khu vực đó thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt. Lúc này, van 3 ngã mới đóng lại và dòng nước lạnh chảy qua đường bypass để về lại chiller.

Trong khí đó, không khí trước khi được đưa vào AHU đều đã được lọc thông qua bộ phận tiền lọc, thường là lọc thô và lọc túi. Với những trường hợp cần chất lượng không khí sạch hơn người ta dùng thêm cả bộ lọc HEPA. Không khí môi trường sau khi đã qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU để tạo ra không khí lạnh. Sau đó, không khí sẽ đi vào buồn tuần hoàn và cuối cùng không khí lạnh sẽ được thổi qua các đường ống gió rồi tới phòng hoặc khu vực sử dụng điều hòa.

Nhiệt độ không khí đầu ra sẽ được điều chỉnh bởi valve nước lạnh và tốc độ quạt gió. Tuy nhiên, ở các AHU chủ yếu được dùng để xử lý sơ bộ luồng khí. Còn để xử lý độ ẩm chính xác người ta sẽ lắp thêm các FCU lại từng khu vực.

AHU là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của hệ thống AHU. Qua bài viết trên chúng ta có thể hiểu được rõ hơn về hệ thống AHU là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của hệ thống AHU.

Công ty Thịnh Phát chuyên cung cấp sản phẩm bông lọc bụi khí công nghiệp tại Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành lọc khí chắc chắn sẽ là đối tác đáng tin cậy với tất cả các quý khách hàng.

HOTLINE: 091.6262.968 – 0965.33.6263

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *